Báo Công lý
Chủ nhật, 24/6/2018

Quảng Bình: Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ cố tình làm trái quy định của pháp luật

16/6/2017 17:13 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, ý thức chấp hành pháp luật về khoáng sản của một số cá nhân khai thác, kinh doanh khoáng sản chưa thật sự nghiêm túc, một trong số đó là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ (xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy).

Báo cáo số 85/ĐĐBQH ngày 20/5/2017 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình về việc kiến nghị một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả QLNN về khai thác và sử dụng khoáng sản, có nội dung:  Công ty Phước Sỹ đã khai thác quá độ sâu cho phép, tự ý xây dựng trạm tách, tuyển rửa và khai thác ngoài khu vực mỏ, ngay trong khu đất trang trại doanh nghiệp thuê, không rõ mục đích; trong khi giấy phép doanh nghiệp được cấp là cát san lấp.   

Quảng Bình: Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ cố tình làm trái quy định của pháp luật

Hệ thống máy móc tuyển rửa của Công ty Phước Sỹ ở công trường khai thác cát trái phép

Theo phản của ánh của người dân, nhóm  PV tiếp cận với khu vực khai thác ngoài mỏ cuả doanh nghiệp Phước Sỹ. Trong khu vực đại công trường, là một hệ thống dây chuyền tuyển rửa cát. Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường cát này không phải như các loại cát thông thường. Những người dân xung quanh cho biết, cát này là cát Thạch anh

Khi trời chỉ vừa hửng sáng, những chiếc xe có trọng tải lớn đã có mặt tại đại công trường khai thác cát. Sau khi đầy cát trên xe, những chiếc xe này lại tiếp tục hành trình tiến vào một địa điểm tập kết cát thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị, hoặc di chuyển từ chỗ khai thác ngoài mỏ đó để đi ra cảng Thắng Lợi (tỉnh Quảng Bình).

Quảng Bình: Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ cố tình làm trái quy định của pháp luật

Xe chở cát từ mỏ khai thác trái phép của Công ty Phước Sỹ đang đi đến địa điểm tập kết

Quảng Bình: Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ cố tình làm trái quy định của pháp luật

Xe chở cát từ mỏ khai thác trái phép của Công ty Phước Sỹ đang đi qua địa phận huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị

Quảng Bình: Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ cố tình làm trái quy định của pháp luật

Xe chở cát từ mỏ khai thác trái phép của Công ty Phước Sỹ đến Cảng Thắng Lợi

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Ngọc Trâm - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, khu vực của Công ty Phước Sỹ có đặt dây chuyền tuyển rửa cát là khu vực chưa được cấp phép, khu đất đó là trang trại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất. Bà Trâm còn chia sẻ,  việc công ty này đặt dây chuyền và hệ thống máy móc để tuyển rửa cát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Lệ thủy đã nhiều lần có văn bản yêu cầu dừng lại hoạt động sản xuất cát trái phép. Đồng thời, UBND huyện Lệ Thủy trước đây cũng đã có quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm sử dụng đất sai mục đích của Công ty Phước Sỹ.

Vấn đề đáng suy ngẫm ở đây, tại sao đã có kiến nghị của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Bình gửi cho Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Bình đồng thời Công ty Phước Sỹ đã nhận được nhiều văn bản yêu cầu dừng hoạt động khai thác ngoài mỏ và tuyển rửa cát trái phép nhưng vẫn ngang nhiên khai thác cát ở ngoài khu vực mỏ được cấp phép và tuyển rửa cát trái phép. Công ty này còn táo tợn hơn nữa khi giấy phép hoạt động của Công ty Phước Sỹ là cát san lấp, chỉ được cung cấp cát cho những nhu cầu nội tỉnh nhưng cát này vẫn được chở ra khỏi địa phận Quảng Bình và tập kết ở Cảng Thắng Lợi để đi đâu?  Chúng tôi xin nhường lại câu trả lời cho các cơ quan chức năng liên quan ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Phước Sỹ cố tình làm trái quy định của pháp luật tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật