Báo Công lý
Chủ nhật, 24/6/2018

Vì sao Thành ủy TP HCM “né” kiểm tra, rà soát đảng viên công chức đi nước ngoài?

14/6/2017 19:32 UTC+7
(Công lý) - Bất chấp báo chí đã có hàng chục bài phản ánh sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đảng viên công chức hải quan đi nước ngoài, Thành ủy TP Hồ Chí Minh vẫn né tránh, không kiểm tra, rà soát sự việc đồng thời im lặng, không cung cấp thông tin cho báo chí

Im lặng, né tránh, Thành ủy liệu có bao che?

Trao đổi với phóng viên về những thông tin báo chí đăng tải liên quan đến hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, một cán bộ thuộc UBND thành phố cho biết rất nhiều nội dung trong những vấn đề báo chí nêu là có cơ sở,được dư luận đồng tình. Lâu nay, những hạn chế, tiêu cực trong lực lượng hải quan là rất lớn, từng gây bức xúc dư luận, các cuộc thăm dò ý kiến của doanh nghiệp từng cho kết quả trên 50% doanh nghiệp cho biết phải nộp thêm các khoản phí “bôi trơn” vô lý cho lực lượng hải quan. Thông tin báo chí nêu là cơ sở rất quan trọng để các cấp ủy Đảng rà soát, gắn với triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng

Vì sao Thành ủy TP HCM “né” kiểm tra, rà soát đảng viên công chức đi nước ngoài?.

Trong Báo cáo số 1569/HQHCM-TCCB ngày 30/5/2017 gửi Bộ Tài chính, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan do ông Trần Mã Thông, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh ký có nêu rõ:  “Hợp tác chặt chẽ với báo chí, phóng viên và cơ quan quản lý báo chí để cung cấp đầy đủ, chính xác, trung thực thông tin tại đơn vị, từ đó có sự đồng thuận, hiểu biết lẫn nhau trước khi đưa tin, tiếp thu những đóng góp tích cực của báo chí đối với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh”.

Tuy nhiên, nói vậy mà không phải vậy, rất nhiều nhà báo trong tuần qua tìm cách liên lạc với Cục Hải  quan TP Hồ Chí Minh cũng như Thành ủy TP HCM để được trao đổi, làm việc, nắm thông tin đều bị thất bại. Thậm chí nhiều phóng viên từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh nhiều ngày liên hệ để làm việc đều bị các cơ quan trên “câu giờ” hoặc né tránh, hứa hẹn làm việc sau đó không nghe điện thoại hoặc yêu cầu “gửi câu hỏi, trả lời bằng văn bản”.

Trước câu hỏi của phóng viên về hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đảng viên công chức hải quan đi nước ngoài nói riêng, công tác bảo vệ chính trị nội bộ nói chung,  buông lỏng, xem nhẹ triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, một cán bộ thuộc Thành ủy TP Hồ Chí Minh trả lời một cách “hờ hững”: “Có nghe báo chí nêu”, “đang nắm thông tin và tìm hiểu”, “chưa thấy cấp trên có ý kiến gì”.

Không thể báo cáo hành chính thay cho công tác kiểm tra của Đảng

Trong khi đó, bất chấp báo chí đã có hàng chục bài báo phản ánh, trong đó Báo Công lý từng có hai bài báo trực tiếp kiến nghị phải kiểm tra bất thường Đảng bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh về hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đảng viên công chức hải quan đi nước ngoài nói riêng, công tác bảo vệ chính trị nội bộ nói chung, buông lỏng, xem nhẹ triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, thậm chí gửi rõ nội dung tới đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhưng không hề nhậnđược bất kỳ một hồi âm nào của Thành ủy. Còn đối với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, mặc dù đã đưa kế hoạch rà soát, xử lý công chức đi nước ngoài vào kế hoạch tuần nhưng sau đó nội dung này cũng bị “ỉm đi” không một lời giải thích đối với cán bộ, công chức trong Cục.

Dư luận cho rằng, thực chất sự im lặng, không tiến hành kiểm tra, rà soát đảng viên công chức đi nước ngoài chính là nhằm bao che, né tránh cho các ông Đinh Ngọc Thắng, Đỗ Thanh Quang bị xử lý kỷ luật, sẽ bất lợi cho việc bổ nhiệm, quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo. Một số công chức còn cho biết, bất chấp việc lấy phiếu tín nhiệm trong hội nghị liên tịch lãnh đạo và cấp ủy Cục không đạt trên 50%, ông Đinh Ngọc Thắng vẫn được giới thiệu là ứng cử viên duy nhất cho chức danh Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và tới đây, quy trình lấy tín nhiệm sẽ được "làm lại" đối với ông này. Vì vậy, việc rà soát, kiểm tra, làm rõ có hay không vi phạm trong chấp hành các quy định về đi nước ngoài sẽ khó được thực hiện vì nó có thể làm "lộ sáng" những sai phạm phải xử lý theo quy định của UBND TP Hồ Chí Minh và quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng.

Qua sự việc cho thấy, không chỉ cấp ủy Đảng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan mà cả Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã có dấu hiệu lơi lỏng, xem nhẹ công tác kiểm tra, giám sát đảng viên và tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm. Được biết, theo quy định của Điều lệ Đảng, khi có đơn thư tố cáo và ý kiến phản ánh của dư luận, công luận, cần phải thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ngay đối với đảng viên và tổ chức Đảng. Trong sự việc này, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã báo cáo thiếu trung thực về sự việc với Thủ tướng Chính phủ, chỉ báo cáo các nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ mà cố tình bỏ qua hàng loạt sự việc sai phạm về việc đảng viên đi nước ngoài đã được rất nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Mặt khác, theo Điều lệ Đảng, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phải thông qua hệ thống tổ chức Đảng, trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra các cấp. Không thể chỉ dùng một vài văn bản báo cáo hành chính gửi tới Chính phủ thay cho hoạt động kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra và cấp ủy Đảng các cấp. Đến nay, mặc dù có đơn thư tố cáo và báo chí phản ánh nhiều vấn đề nhưng Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, Ủy ban Kiểm tra các cấp vẫn chưa rà soát, kiểm tra và chưa có kết luận chính thức về sự việc là chưa chấp hành nghiêm quy định của Điều lệ Đảng.

Báo cáo về báo chí chưa trung thực

Như trên đã trình bày, trong Báo cáo số 1569/HQHCM-TCCB ngày 30/5/2017 gửi Bộ Tài chính, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan do ông Trần Mã Thông, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM ký có nêu rõ:  “Hợp tác chặt chẽ với báo chí, phóng viên và cơ quan quản lý báo chí để cung cấp đầy đủ, chính xác, trung thực thông tin tại đơn vị, từ đó có sự đồng thuận, hiểu biết lẫn nhau trước khi đưa tin, tiếp thu những đóng góp tích cực của báo chí đối với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh”. Nhưng thực tế, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã không hề làm đúng điều đã báo cáo với thành ủy và Bộ Tài chính khi tiếp xúc với báo chí.

Theo một số nhà báo cho biết, khi trao đổi với lãnh đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, nhiều người thường viện dẫn một số bài báo đã đăng “định hướng” để lấy cớ nói rằng, thông tin báo chí phản ánh là sai, sự việc “không có vấn đề gì”. Trên thực tế, cũng phải nói thêm rằng, đây là một “tiểu xảo” của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và các cơ quan cấp trên của đơn vị này để “bẻ lái” dư luận và công luận. Vừa qua,báo chí nêu hàng chục vụ việc, rất nhiều vấn đề bê bối nhưng Bộ Tài chính chỉ có một văn bản giống nhau gửi các cơ quan báo chí nêu duy nhất nội dung liên quan đến bổ nhiệm Cục trưởng và một cán bộ khác. Còn lại hàng loạt vụ việc công chức đi nước ngoài trái quy định, buông lỏng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, các vụ việc buôn lậu và vụ việc có dấu hiệu tiêu cực liên quan trách nhiệm của các ông Đỗ Thanh Quang, Đinh Ngọc Thắng, Hoàng Việt Cường...thì lại không hề nhắc đến. Đó là chưa kể một số bài báo “định hướng” về Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh được đăng tải với nội dung giống nhau, chỉ lược trích những nội dung “có lợi” cho ông Đinh Ngọc Thắng mà bỏ qua rất nhiều nội dung khác trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và báo chí.Chỉ cần so sánh giữa văn bản Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng với nội dung những bài báo mà Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh viện dẫn sẽ thấy ngay được đâu là những “vùng tối” còn bị che giấu.

Bên cạnh đó, có nhà báo còn bức xúc cho biết, sau khi báo đăng về sự việc, đã có dấu hiệu nhiều người xưng là “người nhà” của ông Đinh Ngọc Thắng can thiệp các cơ quan báo chí. Thậm chí, có phóng viên đã phát hiện ra bài báo của mình bị “âm thầm” can thiệp để bóc gỡ, sửa nội dung, lược bỏ những nội dung bất lợi cho ông Đinh Ngọc Thắng mà không làm rõ nội dung bài báo đúng sai như thế nào.

Một nguồn tin còn cho biết thêm, bên cạnh hàng loạt dấu hiệu sai phạm về quản lý công chức đảng viên, một số vụ việc buôn lậu có dấu hiệu bao che, hiện nay cơ quan cấp trên đang chỉ đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh rà soát, báo cáo nhiều nội dung khác về quản lý thuế, hàng hóa liên quan đến hai tập đoàn, đơn vị kinh tế lớn. Thiết nghĩ nhân dịp này, cũng rất cần rà soát, xử lý nghiêm minh các dấu hiệu sai phạm khác, nhất là công tác quản lý đảng viên đi nước ngoài và công tác chống buôn lậu tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh.

Quang Cường
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Thành ủy TP HCM “né” kiểm tra, rà soát đảng viên công chức đi nước ngoài? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật