Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Cuối năm, bất động sản sẽ tiếp tục sôi động

08/10/2017 16:36 UTC+7
(Công lý) - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm sẽ tiếp tục sôi động dù nguồn cung vẫn tiếp tục tăng.

Trong quý 3 vừa qua, nguồn cung của thị trường có phần sụt giảm, nhưng sức cầu có tỷ lệ khá cao.

Sự trở lại của khu Đông

Tổng nguồn cung phân khúc căn hộ trong Quý 3/2017 khoảng 7,738 căn, giảm 17% so với quý trước. Tuy nhiên, thị trường này ghi nhận tín hiệu vô cùng tích cực khi tỷ lệ hấp thụ trung bình lên tới 79% (tăng 9% so với quý trước). Đáng chú ý, phân khúc căn hộ bình dân đạt tỷ lệ tiêu thụ lên tới 92 %, một con số khá ấn tượng. Điều này chứng tỏ, các sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền với đại đa số khách hàng luôn đón nhận sự quan tâm lớn từ cả người mua ở và cả giới đầu tư.

Phân khúc trung cấp vượt lên dẫn đầu nguồn cung với 3,898 căn (chiếm khoảng gần 50% tổng nguồn cung các phân khúc) và lượng tiêu thụ với 2,843 căn (chiếm khoảng hơn 45% tổng lượng tiêu thụ các phân khúc).

Trong đó, khu Đông đón khoảng 3,055 căn, tăng 72% so với quý trước và chiếm khoảng 39% dẫn đầu trong tổng số nguồn cung mới tại thị trường TP.HCM.

Cuối năm, bất động sản sẽ tiếp tục sôi động

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng: “Sự trở lại của khu Đông nhằm đón dòng vốn hạ tầng lớn trong ba năm trở lại đây. Các dự án liên tục được khởi công xây dựng tạo ra giá trị thực khiến khách hàng yên tâm và đặt kỳ vọng về nhu cầu ở lẫn đầu tư. Nơi đây cũng đang đón các công trình đã được phê duyệt chủ trương hoặc sắp khởi động tạo đòn bẩy kích thích khách hàng. Mặt khác, hạt nhân của khu Đông là Thủ Thiêm đang dần hình thành, giao thông ngày càng hoàn thiện đã khiến cho thị trường này khởi sắc, liên tục đón nhận dòng vốn của chủ đầu tư và các khách hàng cá nhân”.

Cũng theo DKRA Vietnam cho biết,  phân khúc nhà phố/biệt thự trên địa bàn TP HCM không còn nhiều. Các dự án chủ yếu ở các quận khu Đông như Quận 2, Quận 9, Thủ Đức. Do nguồn cung bị giới hạn, nhưng sức mua của thị trường lớn, giá cao thanh khoản tốt. Hầu hết các dự án mới đưa ra đều có tỷ lệ tiêu thụ đạt trên 90%. Giá bán thứ cấp tăng 5% – 10% trong quý, nhất là đối với những dự án có quy mô lớn và hạ tầng đồng bộ, được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn và uy tín.

Một phân khúc đất nền vùng ven các quận/huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ…có dấu hiệu giảm do giá bị đẩy lên cao trong đợt sốt đất vừa qua. Thị trường đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TP. HCM như huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An; huyện Long Thành, Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư

Trong khi đó, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và condotel nguồn cung khá lớn, nhưng mức tiêu thu đều khá thấp. Thị trường đã có sự phân hóa những chủ đầu tư lớn, uy tín như Vingroup, Sun group, CEO, BIM… đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt hơn mặt bằng chung toàn thị trường.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc công ty  DKRA Việt Nam cho rằng: “Sau 2 năm sôi động với cung và cầu mạnh (2015 – 2016) thì BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự và condotel) từ giữa 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt do nguồn cung dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ. Một lý do quan trọng khác là thị trường nghỉ dưỡng hiện nay đang cần sự kiểm chứng thực tế từ các chương trình cam kết lợi nhuận mà đa số các dự án áp dụng. Có một số dự án xuất hiện những trục trặc trong việc thực hiện cam kết cũng như vấn đề về pháp lý nên khách hàng bắt đầu có sự nghi ngại sau thời gian đầu hào hứng.”

Sẽ tiếp tục sôi động

Cuối năm, bất động sản sẽ tiếp tục sôi động

Từ quan sát biến động thị trường, DKRA Việt Nam đưa ra một số dự báo về thị trường trong Quý 4/2017.

Theo DKRA Việt Nam, thị trường BĐS trong Quý 4/2017 sẽ tiếp tục duy trì khả quan, sức mua tiếp tục được duy trì tích cực. Đặc biệt là những dự án có sự chuẩn bị tốt được khách hàng đón nhận.

Theo DKRA dự đoán, nguồn cung căn hộ trong Quý 4 sẽ tiếp tục tăng và có thể không dưới 10,000 căn. Dự báo nguồn cung căn hộ bình dân và trung cấp tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường. Lượng tiêu thụ trong Quý 4/2017 cũng được đánh giá khả quan. Khu vực phía Đông với một số dự án đã khởi động sẽ tiếp tục là mục tiêu của khách mua.

Thị trường Nhà phố/Biệt thự vẫn luôn được người mua săn đón và có tính ổn định cao. Lượng tiêu thụ cũng sẽ vẫn tích cực nếu như các chương trình chính sách bán hàng đáp ứng đúng nhu cầu của khách mua. Dự báo nguồn cung sẽ tăng mạnh trong Quý 4 dao động có thể lên đến mức 1,000 căn và đạt mức cao nhất các quý trong năm 2017 do có một lượng lớn dự án có quy mô lớn ở khu Đông và Khu Tây sắp đưa ra thị trường.

Thị trường đất nền vùng ven:Tương tự như loại hình nhà phố/biệt thự, do quỹ đất ngày càng hạn chế nên đất nền luôn có nhu cầu rất cao. Các dự án đất nền tại các vùng giáp ranh với TP. HCM luôn được đón nhận tích cực với tỉ lệ tiêu thụ ổn định như trước đây.

Qua khảo sát, DKRA dự báo, xu hướng khách hàng Quý 4/2017 sẽ phân hóa theo khu vực. Khu Đông khách hàng mua đầu tư tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn. Khu Tây khách hàng mua để ở chiếm tỷ trọng lớn. Khách hàng đang ngày càng thận trọng và quan tâm đến nhiều yếu tố khi quyết định mua căn hộ như: uy tín chủ đầu tư, pháp lý dự án minh bạch rõ ràng.

Nhật Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Cuối năm, bất động sản sẽ tiếp tục sôi động tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật