Báo Công lý
Thứ Tư, 26/9/2018

Tin tặc đánh cắp dữ liệu máy bay chiến đấu, tàu hải quân của Australia

12/10/2017 21:41 UTC+7
Thông tin nhạy cảm về các chương trình quốc phòng của Australia, trong đó có máy bay chiến đấu và tàu hải quân, đã bị đánh cắp trong một cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

BBC ngày 12/10 đưa tin, khoảng 30GB dữ liệu đã bị đánh cắp trong vụ tấn công nhằm vào một nhà thầu chính phủ, trong đó có các thông tin chi tiết về các máy bay chiến đấu và các tàu hải quân mới.

Chính phủ Australia cho hay các dữ liệu trên nhạy cảm về mặt thương mại, nhưng không phải tài liệu mật. Nước này nói không rõ liệu có quốc gia nào liên quan tới vụ việc này hay không.

Giới chức an ninh mạng của Australia gọi tin tặc bí ẩn là “Alf”, theo tên một nhân vật trong bộ phim truyền hình dài tập "Home and Away".


Dữ liệu bị mất bao gồm thông tin về máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: AFP)

Dữ liệu bị mất bao gồm thông tin về máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công bắt đầu diễn ra hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng Cục tình báo tín hiệu điện tử Australia (ASD) không được cánh báo cho tới tháng 11 năm ngoái. Hiện vẫn chưa rõ danh tính của tin tặc.

“Đó có thể là một trong hàng loạt tin tặc khác nhau”, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne cho biết với hãng tin ABC hôm nay. “Đó có thể là một tin tặc cấp quốc gia, hoặc phi quốc gia. Đó cũng có thể là một ai đó làm việc cho một công ty khác”, ông Pyne nói.

Người quản lý đối phó tình huống của ASD Mitchell Clarke miêu tả vụ tấn công là “quy mô lớn và nghiêm trọng”.

Các dữ liệu bị đánh cắp có thông tin về chương trình máy bay chiến đấu F-35 mới trị giá 13 tỷ USD của Australia, máy bay vận tải C130 và máy bay trinh sát P-8 Poseidon, cũng như các tàu hải quân mới.

Ông Clarke cho biết tại một hội nghị an ninh Sydney rằng tin tặc đã lợi dụng một điểm yếu trong phần mềm mà nhà thầu chính phủ - một công ty thiết kế hàng không vũ trụ - sử dụng và phần mềm này đã không được cập nhật trong 12 tháng. Công ty này cũng sử dụng các mật khẩu bị lỗi.

Quan chức trên nói thêm rằng vụ việc trên là lời cảnh tỉnh về vấn đề an ninh mạng.

Hồi năm ngoái, Australia đã công bố tăng chi tiêu quốc phòng, một động thái phản ánh những lo ngại về sự mở rộng quân sự trong khu vực.

Sách trắng quốc phòng của Australia năm 2016 nói rằng chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 29,9 tỷ đôla Australia trong 10 năm tới, trong đó có kế hoạch mua 72 máy bay chiến đấu F-35.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Tin tặc đánh cắp dữ liệu máy bay chiến đấu, tàu hải quân của Australia tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật