Báo Công lý
Thứ Hai, 23/7/2018

SOM 3 APEC 2017: Đối thoại sâu về kinh tế, khoa học, y tế

Sự kiện: APEC 2017
12/8/2017 09:10 UTC+7
Ngày 11/8, Ban Thư ký APEC phối hợp với Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 3 Các quan chức cao cấp APEC (SOM 3), sẽ diễn ra từ ngày 18-30/8 tại TPHCM.

Dự kiến, hội nghị lớn thứ 3 của Năm APEC 2017 sẽ có 2.600 đại biểu trong và nước tham dự 75 cuộc họp, hội thảo, đối thoại của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, kinh tế mạng, phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, tăng trưởng chất lượng, hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa, khoa học-công nghệ và sáng tạo.

Bên cạnh đó còn có các nội dung liên quan đến chống tham nhũng, ứng phó với tình trạng khẩn cấp, lĩnh vực y tế, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực tham gia hội nhập kinh tế.

Theo Ban Thư ký APEC, trong các hoạt động của SOM 3 có 3 hoạt động quan trọng nhất là Hội thảo phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, diễn ra ngày 28/8. Đây là hoạt động sáng kiến, dấu ấn do Việt Nam đề xuất, dự kiến thúc đẩy văn kiện trong Năm APEC 2017.

Cùng với đó là Cuộc họp cao cấp về y tế diễn ra trong hai ngày 23 và 24/8 với sự tham gia của ít nhất 9 bộ trưởng Y tế của các nền kinh tế APEC. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ chủ trì cuộc họp. Mục tiêu của các cuộc họp nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; phê duyệt kế hoạch hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành; thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có cuộc trao đổi song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người của Hoa Kỳ, ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng hệ thống xét nghiệm chuẩn phòng chống các bệnh truyền nhiễm, cũng như thúc đẩy các hoạt động trong dự án an ninh y tế toàn cầu mà Việt Nam đang được Mỹ hỗ trợ.

Một hoạt động quan trọng khác là Tuần lễ An ninh lương thực, đối thoại chính sách cao cấp về nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra từ ngày 18-25/8 tại Cần Thơ.

Theo bà Nguyễn Bích Thủy, Ban Thư ký APEC, đây là những hội nghị quan trọng để cơ bản xác định các văn kiện, từ đó báo cáo lên hội nghị cấp cao thông qua.

Hiện nay, kinh tế tăng trưởng nhưng còn nhiều rủi ro, nhất là các tác động trái chiều của toàn cầu hóa cũng như sự phát triển công nghệ, trong đó có cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Do vậy, các hội nghị này sẽ giúp người dân, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng được những thay đổi nhanh chóng của công nghệ và thúc đẩy hợp tác.

Năm APEC 2017 là một hoạt động trọng tâm của đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020 và cũng là đóng góp quan trọng của nước ta đối với diễn đàn hợp tác kinh tế xuyên châu lục lớn nhất thế giới này. Việc triển khai nhiều hoạt động đối ngoại đa phương sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước và tăng thêm nguồn lực cho phát triển.

Theo Chinhphu.vn
Bạn đang đọc bài viết SOM 3 APEC 2017: Đối thoại sâu về kinh tế, khoa học, y tế tại chuyên mục Thời sự của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật