Báo Công lý
Chủ nhật, 24/6/2018

Cụ ông 73 tuổi suýt chết vì ngoáy tai bằng tăm nhang

19/6/2017 17:40 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ Bệnh viện Tai mũi Họng TP.HCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị nhiễm trùng vành tai rất nặng.

Bệnh nhân là ông Trần Văn S. (73 tuổi, ngụ tại Long An) được gia đình chuyển tới trong tình trạng tai phải bị chảy mủ, ở vành tai trước và sau, bốc mùi hôi. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng gây biến chứng, áp xe vùng "lỗ rò luân nhĩ" tai phải.

BS CK II Thái Hữu Dũng - Phó Trưởng khoa Nhi Tổng hợp (Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM) cho biết, đây cũng là trường hợp đầu tiên mà các bác sĩ tại đây tiếp nhận, chữa trị. Điều đáng nói, nguyên nhân gây cho tai phải bệnh nhân bị sưng tấy, áp xe nặng, nhiễm trùng nguy hiểm chính từ việc chủ quan của bệnh nhân.

Cụ ông 73 tuổi suýt chết vì ngoáy tai bằng tăm nhang

Cụ ông 73 tuổi đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công sau khi bị nhiễm trùng và áp xe ở tai phải rất nặng

Qua thăm khám và khai thác bệnh sử của bác sĩ từ bệnh nhân được biết, ông S. có lỗ “tai nhỏ” (lỗ rò luân nhĩ) bẩm sinh. Lỗ tai thường xuất hiện cảm giác ngứa, khó chịu nên bệnh nhân có thói quen dùng cây tăm ngoáy cho “bõ ngứa”.

Hơn 70 năm duy trì thói quen, ông S. không may gặp nạn, hơn 1 năm trước khi ông đang dùng cây tăm (chân của cây nhang) ngoáy tai thì bất ngờ đứa cháu ngoại chạy lại chụp tay ông khiến cây tăm gãy ngang trong tai. Tuy nhiên, ông cũng không để ý, và cũng lãng"quên" luôn cây tăm nhang nằm trong tai cả 1 năm nay.

Khoảng 1 tháng gần đây, tại vết rò này thường chảy mùi hôi rất khó chịu, đồng thời sưng tấy lớn tạo nên một khối trông dị dạng nên ông đến bệnh viện địa phương kiểm tra. Tuy nhiên, sau nhiều lần thăm khám, các bác sĩ đều không phát hiện dị vật trong lỗ tai nhỏ của bệnh nhân. Ông S. đã phải sống chung với lỗ tai bị viêm nhiễm hơn 1 năm qua cho đến khi được người thân chuyển lên TP.HCM điều trị.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện lỗ tai của bệnh nhân S. rất đặc biệt là có một lỗ rò luân nhĩ. Đây là một dị tật bẩm sinh gây ra bởi sự hợp nhất không hoàn toàn của phôi thai. Sau khi điều trị tích cực về chuyên môn đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm, BS tiến hành phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ.

Trong quá trình mổ, ê kíp phát hiện đường rò luân nhĩ của người bệnh có dị vật chính là cây tăm nhang dài gần 3cm. Đây là nguyên nhân làm tắc lỗ tai nhỏ gây viêm nhiễm đường rò, do dịch tiết ra không có đường thoát.

Bác sĩ Võ Quang Phúc - Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, lỗ rò luân nhĩ là tình trạng vùng trước tai có lỗ nhỏ xuất hiện từ lúc mới sinh ra. Đây là dị tật bẩm sinh gây ra bởi sự hợp nhất không hoàn chỉnh dẫn đến những khiếm khuyết tạo nên đường rò trong giai đoạn phôi thai. Đường rò là dạng ống như lớp da cuốn phía trong có thể tiết mồ hôi, nước bã, lông, nguy cơ gây tắc, nhiễm trùng lâu ngày rất hôi.

Nếu bệnh nhân bị lỗ rò luân nhĩ bẩm sinh thì phải vệ sinh thường xuyên ở lỗ rò, không ngoáy vào lỗ rò dễ gây nên tình trạng nhiễm trùng. Trong trường hợp đã bị nhiễm trùng không nên tự ý điều trị mà cần đến bác sĩ để phẫu thuật”, bác sĩ Phúc khuyến cáo.

Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Cụ ông 73 tuổi suýt chết vì ngoáy tai bằng tăm nhang tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật