Báo Công lý
Thứ Hai, 22/10/2018

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

01/1/2018 17:40 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù dự án (DA) Vương quốc xanh đã hết thời gian đầu tư từ lâu, nhiều năm qua DA không triển khai thêm bất cứ hạng mục nào. Tuy nhiên, 2 tháng cuối năm 2017, DA bất ngờ được công bố tiếp tục giai đoạn 2 và tiến hành các hoạt động thu hút vốn đầu tư.

Và đơn vị tiếp tục thực hiện Dự án là Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Đông Thành (Cty Đông Thành). Tuy nhiên, những hoạt động này ẩn chứa nhiều rủi ro cho khách hàng và có nhiều dấu hiệu thu hút đầu tư không phù hợp với quy định của pháp luật.

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Bà Nguyễn Thị Tự, GĐ Cty Đông Thành. Nguồn internet

Dự án được cấp phép rồi "bỏ không"

Để có cái nhìn tổng quan về DA này, PV báo Công lý đã có buổi trao đổi với đại diện UBND phường Ninh Khánh, TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), nơi DA được thực hiện.

Theo đại diện UBND phường Ninh Khánh cho biết: “Dự án Vương quốc xanh được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt trên đất nông nghiệp của phường. Địa điểm thực hiện dự án thuộc thửa đất số 24,28,30,31, 33, tờ bản đồ số 16. Sau khi thu hồi đất, Cty Đông Thành mới san lấp mặt bằng và xây dựng một số cơ sở hạ tầng cơ bản. Tuy nhiên, dự án ấy “chết rồi”, mấy năm nay không tiến hành bất cứ hoạt động gì, hiện tại chỉ có vài người làm công tác bảo vệ tại khu vực đó thôi” - vị đại diện này phân trần.

Ghi nhận thực tế, PV nhận thấy, toàn bộ khu đất dự án hiện vẫn đang nằm “đắp chiếu”, mà không hề có bất cứ dấu hiệu hoạt động gì. Bên trong dự án là một bãi đất trống, nhiều chỗ hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm bao trùm gần như toàn bộ dự án, một số diện tích đất còn được người dân tận dụng làm nơi nuôi gà, vịt.

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Hình ảnh lễ thu hút đầu tư và ký hợp đồng của Cty Đông Thành vào ngày 3/12/2017 tại Ninh Bình

Tiếp tục làm rõ một số hạng mục dự án này đã hoàn thành (cụ thể là hạng mục Câu lạc bộ - Vũ trường) đang hoạt động và quản lý như thế nào, đại diện UBND phường Ninh Khánh cho biết: “Cái này đã được Cty Đông Thành đưa vào hoạt động mấy năm nay. Tuy nhiên, Câu lạc bộ - Vũ trường này gây ra nhiều tình hình mất an ninh trật tự của địa phương mặc dù nó ở cách xa khu dân cư. Thỉnh thoảng Công an phường phải huy động lực lượng vì nghe thông tin một số đối tượng tỉnh ngoài mang vũ khí nóng vào Câu lạc bộ”.

Trước câu hỏi Câu lạc bộ - Vũ trường này đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động theo quy định của ngành văn hóa chưa? Công tác phòng cháy chữa cháy của DA này như thế nào? Đại diện UBND phường Ninh Khánh cho biết không nắm được và cho rằng mình không quản lý về nội dung này.

Bên cạnh đó, theo điểm i, Khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai có quy định: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Như vậy, nếu đối chiếu theo thời hạn giấy chứng nhận đầu tư của Cty Đông Thành công bố trên trang website thì DA phải hoàn thành trước quý 4 năm 2012, thì DA này phải được các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình thu hồi  phần của DA không triên khai đúng như cấp phép.

Bất ngờ "tái sinh" dự án

Dự án Vương Quốc Xanh được UBND tỉnh Ninh Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 11/06/2010 và điều chỉnh vào ngày 30/09/2010 theo Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 0911100000.

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Giấy phép đầu tư chỉ rõ thời gian hoàn thành dự án trước quý  IV năm 2012

Theo giấy chứng nhận đầu tư, DA này là dự án khu vui chơi giải trí tổng hợp bao gồm các hạng mục: Khu vui chơi gồm khu tắm tạo sóng, trượt nước, nhà chiếu phim 4D và nhiều trò chơi cảm giác…

Điều kỳ lạ là sau nhiều năm “án binh bất động” thì bất ngờ, ngày 06/11/2017 vừa qua, Cty Đông Thành đã có 1 buổi tọa đàm chính thức công bố dự án ''Vương quốc xanh'' - khu tổ hợp vui chơi, giải trí đi vào giai đoạn 2. Đáng nói, Cty Đông Thành bất ngờ tuyên bố khởi động giai đoạn 2 của DA.

Ngay sau buổi tọa đàm này, Cty Đông Thành đã tiến hành hàng loạt các hoạt động thu hút vốn vào dự án của mình. Cụ thể, Cty Đông Thành đã đưa ra hàng loạt các chương trình “kích cầu”, vẽ ra những viễn cảnh sáng lạn nhằm thu hút vốn của các nhà đầu tư.

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp

Chương trình trả thưởng kích cầu đầu tư có dấu hiệu đa cấp của Cty Đông Thành

Theo tìm hiểu được biết, Cty Đông Thành cũng đã tổ chức các buổi tọa đàm thu hút vốn tương tự tại nhiều khách sạn sang trọng ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Thành lập nhiều nhóm, đại  lý kinh doanh đi thu hút vốn; đưa ra nhiều chương trình trả thưởng hấp dẫn như: Mỗi nhóm đạt 15 tỷ đồng sẽ được thưởng 1 xe ô tô Mercedes C200; đạt 1,5 tỷ đồng thưởng 1 xe máy; đạt 3 tỷ đồng thưởng 1 xe SH; đạt 100 triệu đồng thưởng 1 chỉ vàng 9999; đạt 500 triệu đồng thưởng 1 điện thoại iPhone7…

Không chỉ kích cầu cho các nhóm đại lý của công ty, nhà đầu tư còn được Cty Đông Thành đưa ra nhiều điều khoản hấp dẫn lãi suất đầu tư được tính theo ngày? Không dừng lại ở đó, các nhà đầu tư nếu giới thiệu được khách hàng đầu tư cùng sẽ được Cty Đông Thành cam kết trả hoa hồng “không tưởng” với những lời quảng cáo tượng tự mô hình bán hàng đa cấp và thu nhập không giới hạn.

Vậy Cty Đông Thành đang thu hút vốn như thế nào? Thực tế pháp lý của dự án này đang ở đâu? Những rủi ro gì mà khách hàng sẽ đối mặt? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trọng Nghĩa - Thành Vĩnh
Bạn đang đọc bài viết Dự án Vương quốc Xanh: Nhiều dấu hiệu huy động vốn kiểu đa cấp tại chuyên mục Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật