Báo Công lý
Thứ Ba, 22/1/2019

Sai phạm của Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử: Thanh tra huyện Khoái Châu có dấu hiệu bao che, bỏ lọt vi phạm

09/1/2018 13:24 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt sai phạm của Chủ nhiệm HTX DVNN xã Hàm Tử Lê Đình Tư được nêu rõ trong Kết luận thanh tra. Tuy nhiên, theo người dân xã, Kết luận thanh tra đã bỏ qua nhiều vi phạm, hoặc giảm nhẹ mức độ vi phạm của Ban lãnh đạo HTX DVNN xã.

Giả mạo chữ ký của người dân

Trước đó, Báo Công lý đã có các bài phản ánh hàng loạt sai phạm của Ban Chủ nhiệm HTX DVNN xã Hàm Tử và cá nhân Chủ nhiệm Lê Đình Tư trong việc tiếp nhận, sử dụng nguồn thủy lợi phí được cấp sai nguyên tắc; ký khống chữ ký của người dân để nhận hỗ trợ ngô, đỗ giống… Sau khi người dân phản ánh, báo chí đăng tải, Thanh tra huyện Khoái Châu đã vào cuộc xác minh và kết luận những việc làm vi phạm của Ban Chủ nhiệm HTX DVNN xã Hàm Tử và cá nhân Chủ nhiệm Lê Đình Tư.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, Ban quản lý HTX DVNN xã Hàm Tử do ông Lê Đình Tư làm Chủ nhiệm đã có sai phạm khi Nhà nước hỗ trợ cho dân ngô, đỗ giống để trồng cây vụ đông năm 2010, số ngô là 225kg, giá 40.000đ/kg được hỗ trợ 100% và 2.000kg đỗ được hỗ trợ 50%. Năm 2011 số đỗ giống là 1.700 kg được hỗ trợ 50%. Tuy nhiên, Ban quản lý HTX DVNN xã Hàm Tử đã lập danh sách khống và giả mạo chữ ký của nông dân gửi lên huyện để lấy số tiền hợp pháp chia nhau.

Đối với nội dung này, Thanh tra huyện kết luận: HTX DVNN xã Hàm Tử đã không thực hiện theo đúng danh sách đăng ký. “Sau khi được huyện thông báo nhận giống và để hợp lý hóa cho việc đăng ký và nhân giống về phát cho các hộ nông dân, Chủ nhiệm HTX DVNN Lê Đình Tư đã lập danh sách đại diện các thôn nhận giống và ký thay để hợp lý hóa chứng từ nhận giống. Sau đó, ông lấy xác nhận của UBND xã Hàm Tử, và được ông Đăng - Phó Chủ tịch UBND xã ký và xác nhận cho đủ thủ tục để gửi lên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để nhận được số giống hỗ trợ từ cơ quan chức năng” - Kết luận thanh tra nêu rõ.

Việc làm của ông Tư là “trái quy định, không đúng với thực tế không đúng chức trách nhiệm vụ được giao. Vì HTX DVNN không phải là một khâu trong quy trình được đăng ký và nhận giống từ hỗ trợ từ tỉnh, không có văn bản nào của UBND xã Hàm Tử giao hoặc ký kết cung ứng dịch vụ giống giữa UBND xã Hàm Tử và HTX DVNN xã Hàm Tử”.

Đối với số giống tồn các năm 2010, 2011, ông Tư không báo cáo về UBND xã và Phòng NN&PTNT để xử lý là “trái quy định và ông Tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với số giống tồn nêu trên” - Kết luận thanh tra nêu.

Sai phạm của Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử: Thanh tra huyện Khoái Châu có dấu hiệu bao che, bỏ lọt vi phạm

Sai phạm của Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử: Thanh tra huyện Khoái Châu có dấu hiệu bao che, bỏ lọt vi phạm

: Kết luận thanh tra do Chánh Thanh tra huyện Khoái Châu Cao Danh Vang ký gửi đến Báo Công lý 

Có dấu hiệu bao che, bỏ lọt vi phạm?

Trên cơ sở xác minh đơn thư thanh tra huyện đã kiến nghị xử lý đối với cơ quan, cá nhân có liên quan:

Đối với Ban quản lý HTX DVNN xã Hàm Tử: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban quản lý HTX DVNN xã Hàm Tử và cá nhân ông Lê Đình Tư vì đã để xảy ra các tồn tại, sai phạm trong quá trình lập danh sách các hộ dân dùng nước và ký nhận thay hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền để được cấp bù thủy lợi phí.

Đối với UBND xã Hàm Tử: Thành lập Hội đồng kỷ luật để kiểm điểm trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Đãng - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Tử (từ tháng 9/2010 đến tháng 8/2016) trong việc ký xác nhận vào hồ sơ trình cấp bù thủy lợi phí của xã Hàm Tử để được cấp bù thủy lợi phí, việc ký và xác nhận vào danh sách nhận giống hỗ trợ vụ đông 2010-2011, 2011-2012 để hợp lý hóa nhận giống từ Phòng NN&PTNT; buông lỏng quản lý trong việc triển khai đăng ký và cung cấp hỗ trợ giống cho nông dân địa phương.

Thành lập hội đồng kỷ luật kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân ông Lê Đình Tư vì đã để xảy ra sai phạm sai phạm trong quá trình lập danh sách các hộ dân dùng nước và ký nhận thay hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền để được cấp bù thủy lợi phí; việc tự ý lập, ký xác  nhận vào danh sách đăng ký nhận giống của các hộ dân, ký thay trưởng thôn Đức Nhuận, An Cảnh để hợp lý hóa việc được nhận hỗ trợ vụ đông 2010-2011, 2011-2012; cấp giống nhiều trường hợp không đúng với danh sách đăng ký.

Kiểm điểm trách nhiệm ông Nguyễn Đình Vinh - Trưởng thôn Xuân vì có hành vi xác nhận vào danh sách nhận giống vụ đông 2010-2011, 2011-2012 để hợp lý hóa việc nhận hỗ trợ từ nhà nước. Kiểm tra việc thu chi quỹ nông giang của thôn Xuân Đỉnh, xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức cá nhân nếu có sai phạm và báo cáo kết quả kiểm tra về UBND huyện.

Đối với Phòng NN&PTNT, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, cơ quan Thanh tra kiến nghị “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và đề nghị các cơ quan này đôn đốc, yêu cầu ông Lê Đình Tư nộp về ngân sách qua tài khoản tạm giữ số tiền 13.152.000 đồng do số ngô, đỗ giống tồn mà ông này không báo cáo lại.

Tuy nhiên, những nội dung kết luận của Thanh tra huyện Khoái Châu không được các hộ dân tại xã Hàm Tử chấp thuận, bởi họ cho rằng có nhiều vi phạm của Ban Chủ nhiệm và Chủ nhiệm HTX DVNN Lê Đình Tư không được nêu hoặc mức độ vi phạm được giảm nhẹ theo Kết luận thanh tra. “Điển hình như tiền thủy lợi phí được huyện cấp, nhưng người dân phải đóng phí trong nhiều năm liền. Vậy, số tiền thủy lợi phí cấp bù rơi vào túi ai?” - đơn thư nêu.

Các sai phạm và trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có liên quan đến đâu, Báo Công lý sẽ tiếp tục tìm hiểu, phản ánh trong kỳ tiếp theo.

Bình Minh - Thanh Hân
Bạn đang đọc bài viết Sai phạm của Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Hàm Tử: Thanh tra huyện Khoái Châu có dấu hiệu bao che, bỏ lọt vi phạm tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật