Báo Công lý
Thứ Ba, 22/1/2019

Xã Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng: Cán bộ địa chính “phù phép” để chiếm đất?

09/1/2018 08:25 UTC+7
(Công lý) - Từ một mảnh đất trống khoảng 30m2 hình tam giác, cán bộ xã đã “hô biến” thành thửa đất có diện tích 155m2 vuông vắn để “chuyển” cho người khác.

Cán bộ địa chính tự điều chỉnh mốc giới

Theo phản ánh của người dân tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, gần 20 lô đất thổ cư có số thửa từ 1101 đến 1117 thuộc tờ bản số 09, nằm ở mặt đường 351, thuộc thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái bị thay đổi hoàn toàn hiện trạng từ vuông vắn thành méo xệch, xâm phạm đến quyền lợi của các hộ dân.

Những lô đất trên được chính quyền địa phương giao cho các hộ dân sử dụng làm đất ở lâu dài từ năm 1993 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau khi giao đất cho các hộ dân sử dụng, phần bên cạnh thửa đất số 1117 còn dư mảnh đất trống hình tam giác, có diện tích khoảng 30m2, không có người sử dụng.

Khoảng cuối năm 2015 đến đầu 2016, một số cán bộ xã đã xuống đo đạc, mở rộng chiều rộng phía dưới của mảnh đất trống hình tam giác này bằng với chiều rộng phía trên (phía mặt đường 351). Để mở rộng được diện tích phía dưới mảnh hình tam giác, các cán bộ xã đã điều chỉnh xê dịch mốc giới chiều rộng phía dưới của gần 20 lô đất liền kề. Theo tỷ lệ thuận, chiều rộng phía dưới của lô đất tam giác được mở rộng thêm 6m nên mốc giới chiều rộng phía cuối các lô đất liền kề (từ thửa đất 1117 về phía cống Hy Tái) bị dịch chuyển 6m.

Thế là, từ mảnh đất trống 30m2 hình tam giác biến thành mảnh đất hình bình hành, cân đối chiều rộng phía trên và phía dưới, có diện tích lên đến 155 m2 (7m x 22,2m). Theo phản ánh của người dân, thửa đất này đã được một số cán bộ bán đi lấy tiền chia nhau. Hiện thửa đất do người nhà ông cán bộ địa chính xã Hồng Thái sử dụng, xây nhà kiên cố ở từ năm 2016.

Liên quan đến những thông tin phản ánh trên, mới đây, ông Lê Văn Thái, sinh năm 1957, trú tại xã Hồng Thái có đơn gửi Báo Công lý kiến nghị về việc đất bị điều chỉnh hiện trạng, khiến việc xây nhà ở của gia đình ông rơi vào khó khăn, trục trặc.

Theo đó, ông Thái có thửa đất số 1109 + 1110 thuộc tờ bản đồ 09, diện tích 200m2 được cấp GCNQSDĐ năm 2010, tại thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái. Thửa đất của ông Thái nằm giữa khu đất có gần 20 lô liền kê nêu trên.

Vừa qua, sau khi xin giấy phép xây dựng, ông Thái đã đề nghị UBND xã Hồng Thái xuống đo đạc hiện trạng, cắm mốc để làm nhà trên thửa đất số 1109 + 1110. Theo GCNQSDĐ được cấp, thửa đất số 1109 + 1110 của ông Thái rộng 9m, dài 22,2m cách tim đường 351 là 6m và vuông góc với tim đường. Tuy nhiên, cán bộ xã lại cắm mốc chéo, khiến thửa đất đang là hình chữ nhật biến thành hình bình hành, cụ thể: Hai mốc chiều ngang phần cuối thửa đất bị dịch chuyển 6m.

Ngày 13/11/2017, ông Thái đã có đơn gửi UBND xã Hồng Thái đề nghị cắm lại mốc giới, trả lại thửa đất vuông vắn theo GCNQSDĐ cấp cho gia đình ông.

Xã Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng: Cán bộ địa chính “phù phép” để chiếm đất?

Mảnh đất tam giác được mở rộng đã có người xây nhà kiên cố ở từ năm 2016 (trái) và gần 20 lô đất liền kề bị điều chỉnh mốc giới (phải)

Bao giờ mới giải quyết dứt điểm?

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đình Minh, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết đã nắm được thông tin và sẽ tiến hành làm việc với các bên liên quan để xác minh, làm rõ sự việc. Tuy nhiên, sau đó phóng viên đã nhiều lần liên hệ lại để làm việc, đồng thời trực tiếp đến trụ sở UBND xã vào chiều 25/12/2017, chiều 26/12/2017 và sáng 4/1/2018 nhưng không gặp được vị Chủ tịch xã này.

Sau đó, phóng viên cũng nhiều liên hệ làm việc với UBND huyện An Dương thông qua ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch kiêm người phát ngôn UBND huyện để tìm hiểu về một số vấn đề xảy ra trên địa bàn, trong đó có vấn đề nêu trên. Thế nhưng, đến nay, phóng viên chưa nhận được phản hồi từ phía ông Cường cũng như UBND huyện An Dương.

Ông Lê Văn Thái cho biết thêm: Ngày 30/11/2017, UBND xã Hồng Thái tiến hành họp với ông và các hộ dân có đất liền kề bị điều chỉnh mốc giới. Tại cuộc họp, ông Trưởng thôn Kiều Trung đã chỉ ra việc các thửa đất bị méo là do cán bộ địa chính tự điều chỉnh, mở rộng phần cuối của mảnh đất 30m2 hình tam giác, không có người sử dụng. Trong khi đó, ông Chủ tịch UBND xã đã nghỉ hưu được xác định là người có liên quan đến việc này nhận trách nhiệm do buông lỏng quản lý, còn việc điều chỉnh các thửa đất do cán bộ địa chính chịu trách nhiệm.

Được biết, ông Thái và các hộ dân có đất liền kề bị điều chỉnh mốc giới tiếp tục có đơn gửi UBND huyện An Dương đề nghị làm rõ, xử lý sự việc nêu trên theo quy định.

Như vậy, những thông tin người dân phản ánh việc cán bộ xã phù phép gần 20 bìa đỏ để chiếm đất là có cơ sở. Có hay không việc một số cán bộ xã lợi dụng chức quyền, tự ý điều chỉnh hiện trạng mốc giới gần 20 lô đất để mở rộng, chiếm dụng đất trống rồi bán chia nhau? Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sẽ xử lý vụ việc này như thế nào là thông tin dư luận đang rất quan tâm.

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai xảy ra tại xã Hồng Thái, mấy năm qua, ông Nguyễn Văn Hữu (SN 1965, trú tại thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái) đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng và huyện An Dương kiến nghị về việc gia đình ông đã hoàn thiện thủ tục, nộp tiền mua đất tại khu đầm Cái Độc, xã Hồng Thái (theo Quyết định số 837/QĐ-UBND ngày 18/4/2003 của UBND TP Hải Phòng) từ 2010 nhưng UBND xã Hồng Thái không giao đất. Đồng thời, ông Hữu cũng có đơn tố cáo về việc một số cán bộ xã lợi dụng chức quyền đã thông đồng, mang hồ sơ và thửa đất thực địa tại khu đầm Cái Độc của gia đình ông, giao cho con gái và con rể ông Chủ tịch xã đương nhiệm sử dụng, xây nhà kiên cố ở nhiều năm nay. Báo Công lý đã có những bài phản ánh vụ việc này song vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vũ Ba
Bạn đang đọc bài viết Xã Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng: Cán bộ địa chính “phù phép” để chiếm đất? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật