Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Hồ Ngọc Hà lên tiếng xin lỗi tác giả Minh Min vì sử dụng ca khúc chưa xin phép

12/1/2018 16:04 UTC+7
(Công lý) - Phía Hồ Ngọc Hà và êkip chương trình Gala nhạc Việt đã lên tiếng gửi lời xin lỗi tới tác giả Minh Min khi sử dụng ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" mà chưa xin phép tác giả.

Trên trang facebook cá nhân, tác giả của Chỉ còn những mùa nhớ viết: “Minh đã nhận được phản hồi từ phía chương trình Gala nhạc Việt và từ phía êkip với lời xin lỗi. Minh đang chờ bên chương trình gửi lại văn bản hoàn tất tác quyền và giấy phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn, mặc dù tác phẩm của Minh uỷ quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả. Tạm thời Minh sẽ gỡ tên Hồ Ngọc Hà và Đơn vị tổ chức Gala nhạc Việt 10 vì Minh đã nhận được lời xin lỗi từ bên này. Và Minh vẫn chờ đợi phản hồi từ những nghệ sĩ khác trong việc sử dụng tác phẩm của mình”.

Hồ Ngọc Hà lên tiếng xin lỗi tác giả Minh Min vì sử dụng ca khúc chưa xin phép

Tác giả Minh Min cho biết phía nhà sản xuất Gala nhạc Việt, phía Hồ Ngọc Hà đã gửi lời xin lỗi khi sử dung ca khúc chưa xin phép

Trước đó, tối 11/1/2018, tác giả Minh Min công khai viết trên trang facebook cá nhân ca sĩ Hồ Ngọc Hà, ca sĩ Khánh Ngọc và ê-kip sản xuất chương trình Gala nhạc Việt khi ca khúc Chỉ còn những mùa nhớ được sử dụng mà không xin phép tác giả.

Cụ thể với trường hợp Hồ Ngọc Hà thể hiện ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" trong liên khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" (sáng tác: Minh Min) và "Chỉ còn những mùa quên" (sáng tác: Nguyễn Hồng Thuận) trong chương trình phát hành DVD Gala Nhạc Việt 10.

Dù có trích dẫn tên tác giả Minh Min nhưng BTC chương trình Gala Nhạc Việt 10 chưa xin phép tác giả Minh Min hay Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Việt Nam của nhạc sĩ Phó Đức Phương (nơi Minh Min đã ký kết được đại diện quyền tác giả với trung tâm) về việc ca sĩ Hồ Ngọc Hà được phép sử dụng ca khúc này.

Hồ Ngọc Hà lên tiếng xin lỗi tác giả Minh Min vì sử dụng ca khúc chưa xin phép

Hồ Ngọc Hà sử dụng ca khúc Chỉ còn những mùa nhớ trong Gala nhạc Việt 10

Bên cạnh đó, tác giả Minh Min cũng đặt ra nghi vấn về sự trùng hợp ngẫu nhiên từ tên gọi đến nội dung giữa ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" và "Chỉ còn những mùa quên" (được cho là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận) mà Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành biểu diễn dưới dạng liên khúc?

Trong khi đó, ca sĩ Khánh Ngọc sử dụng ca khúc Chỉ còn những mùa nhớ khi phát hành single, hòa âm lại, biểu diễn sai tinh thần bài hát trong liveshow "Bước chân hai thế hệ" và bán ca khúc này trên iTunes mà không hề xin phép hay được sự cho phéo của tác giả Minh Min.

Không chỉ chia sẻ sự việc này với báo chí mà tác giả Minh Min còn viết trên trang cá nhân của mình về việc các ca sĩ đã tự ý sử dụng ca khúc của mình. Ca sĩ Khánh Ngọc cũng vừa có phản hồi. Cô nói quay bài hát của tác giả Minh Min cho chương trình âm nhạc và bước nhảy cho kênh VTV9 và bước chân 2 thế hệ và việc đăng kí và xin phép bản quyền là bên chương trình chịu trách nhiệm với bên Cục NTBD.

Cô cũng nói mình chưa từng phát hành single ca khúc này và phát trên youtube riêng. Tuy nhiên khi tác giả Minh Min chụp màn hình kênh youtube riêng và chất vấn Khánh Ngọc là đây có phải là của cô thì nữ ca sĩ chưa có lời phản hồi.

Hồ Ngọc Hà lên tiếng xin lỗi tác giả Minh Min vì sử dụng ca khúc chưa xin phép

Hồ Ngọc Hà lên tiếng xin lỗi tác giả Minh Min vì sử dụng ca khúc chưa xin phép

Hồ Ngọc Hà lên tiếng xin lỗi tác giả Minh Min vì sử dụng ca khúc chưa xin phép

Ca sĩ Khánh Ngọc sử dụng ca khúc của Minh Min chưa xin phép tác giả

Ngoài việc đề cập đến hai trường hợp là ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc từng hát ca khúc của Minh Min chưa xin phép, tác giả này cũng bày tỏ sự trăn trở khi một loạt đơn vị tổ chức chương trình, gameshow truyền hình cũng tùy ý sử dụng ca khúc "Chỉ còn những mùa nhớ" mà không xin phép chính chủ nhân hay qua Trung tâm bản quyền đại diện quyền lợi của tác giả Minh Min.

Việc tôn trọng quyền tác giả, dùng nhạc có ý thức và làm nhạc văn minh ở thị trường nhạc Việt chưa thực hiện “đến nơi đến chốn”.

Hà Thu

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật