Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Tác quyền âm nhạc lễ hội pháo hoa: Từ 1,8 tỉ xuống 130 triệu đồng

14/7/2017 14:57 UTC+7
Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đòi thu 1,8 tỉ đồng tiền tác quyền âm nhạc đối với chương trình biểu diễn nghệ thuật trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau đó lại giảm còn 130 triệu đồng.

Tác quyền âm nhạc lễ hội pháo hoa: Từ 1,8 tỉ xuống 130 triệu đồng

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2017) - Ảnh: T.T.

Thông tin trên vừa được bà Nguyễn Thị Hội An, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng, cho biết tại hội thảo lấy ý kiến về một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, do Bộ VH-TT&DL tổ chức tại Đà Nẵng ngày 13-7.

Việc thực hiện nghĩa vụ tác quyền âm nhạc giữa người sử dụng với tác giả, hoặc người đại diện là thỏa thuận dân sự trên cơ sở thống nhất giữa hai bên.

Tuy nhiên, theo bà An, gần đây đã diễn ra tình trạng cơ quan được ủy thác quyền và người sử dụng chưa có sự đồng thuận, thậm chí không thống nhất được cách thu nên gây tranh cãi, bức xúc trong dư luận, dẫn đến việc thực thi chưa tốt các quyền và nghĩa vụ liên quan trong Luật sở hữu trí tuệ.

“Tôi lấy ví dụ như cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng vừa rồi, Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đòi thu 1,8 tỉ đồng, sau đó đòi hơn 500 triệu đồng. Chúng tôi la làng, đàm phán nhiều lần thì giảm còn 130 triệu đồng” - bà An thông tin.

Theo bà, đây là sự kiện mang tính phục vụ cộng đồng, trong đó ở nhiều khu vực xem biểu diễn nghệ thuật người dân được tặng vé miễn phí.

“Thành phố đã tổ chức tới tám lần, vậy mà các anh trung tâm tác quyền còn không thống nhất được cách thu, còn có sự chênh lệch kinh khủng giữa con số đưa ra và số thực thu, huống hồ gì đến những chương trình khác.

Do vậy trong vấn đề thu phí tác quyền, tôi cho rằng cần có thêm quy định để việc thu chi minh bạch” - bà An nói.

Về vấn đề này, ông Bùi Nguyên Hùng - cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) - cho biết ngay khi biết thông tin giá thu tác quyền âm nhạc trong chương trình pháo hoa tại Đà Nẵng quá cao, ông đã gọi điện cho lãnh đạo Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam để can thiệp.

Ông Hùng cho rằng việc áp dụng thu phí tác quyền âm nhạc trong chương trình pháo hoa còn quá cứng nhắc, nên mới có sự chênh lệch trong con số đưa ra và số thu.

“Công chúng bỏ tiền ra mua vé xem pháo hoa là chính, hoàn toàn khác khi khán giả bỏ tiền mua vé vào coi nghệ sĩ biểu diễn trong nhà hát. Khi anh vào nhà hát lớn là anh biết được ca sĩ nào trình diễn và anh bỏ tiền ra chọn nghe xem họ diễn bài gì, hát bài gì...” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, thời gian tới Bộ VH-TT&DL sẽ tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện thêm một số quy định về quyền tác giả và các quyền liên quan. Mục tiêu hướng tới là xác định đúng vai trò của cơ quan quản lý nhà nước và tạo hành lang pháp lý để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Theo Tuổi Trẻ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật