Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Hàng trăm người dân kêu cứu vì khói độc bủa vây

14/12/2013 10:03 UTC+7
Hơn 3 tháng qua, hơn 60 hộ dân với khoảng 250 nhân khẩu sống tại tổ 12, ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn đã phải gồng mình chịu đựng môi trường ô nhiễm nặng nề từ khi Cty TNHH Môi trường đô thị TPHCM cho thuê khu đất trong khuôn viên để xử lý rác.

SỐNG CHUNG VỚI Ô NHIỄM, BỆNH TẬT

Bà Nguyễn Thị Vàng (SN 1947) đại diện cho nhiều hộ dân trình bày: Trước đây, bãi rác Đông Thạnh từng là điểm nóng của vấn đề ô nhiễm môi trường, đã từng bị báo chí lên tiếng phản đối không ngừng. Đến năm 2004, thành phố đã cho đóng cửa bãi rác này. Thế nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, bãi rác Đông Thạnh đã bị biến thành nơi thí điểm thiêu rác y tế và chôn lấp chất thải nguy hại. Hiện nay, bãi rác Đông Thạnh đang tồn tại 3 hệ thống xử lý rác thải gồm: lò đốt rác cũ, lò đốt rác y tế và lò chôn lấp chất thải nguy hại. Điều đáng bàn luận là cả ba hệ thống này đều gây ra khói bụi, kèm theo mùi hôi nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Thường ngày, mùi vỏ cao su cháy khét rất khó chịu và bụi khói đen lan tỏa, bao trùm cả khu dân cư.

Hàng trăm người dân kêu cứu vì khói độc bủa vây

Các hộ dân trình bày nỗi bức xúc

Ông Trần Thừa Lạ - Tổ trưởng tổ 12, ấp 7, xã Đông Thạnh nói: “Trước tình trạng ô nhiễm nặng nề như vậy, chúng tôi tuổi già lỡ mắc bệnh có chết cũng không sao, nhưng tội cho các cháu nhỏ cứ bị đau ốm triền miên. Các cháu sẽ ra sao nếu cứ phải tiếp tục sống trong môi trường ô nhiễm, đầy mầm bệnh như thế này?”. Cũng như ông Lạ, bà Vàng, từ ngày khu dân cư bị ô nhiễm, ba đứa cháu của bà Nguyễn Thị Duyên đều mắc phải chứng bệnh viêm phế quản cấp, viêm mũi họng tái đi tái lại nhiều lần... Bà Duyên tâm sự: “Nhìn thấy các cháu cứ nay đau mai ốm, chúng tôi vô cùng xót xa! Chúng tôi đã làm hết cách, thậm chí ở trong nhà mà mọi người từ già đến trẻ vẫn phải đeo khẩu trang, rồi gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng. Nhưng cứ mỗi lần đoàn kiểm tra xuống làm việc xong, khi về thì bãi rác tiếp tục mở lò đốt rác, đốt vỏ xe hành hạ chúng tôi cả ngày lẫn đêm”.

Người dân cho biết lò đốt vỏ xe bên trong bãi rác Đông Thạnh thường vận hành vào lúc 10 đến 15, 16 giờ mỗi ngày; tiếp đến 19, 20 giờ đêm lại tiếp tục gây ô nhiễm nặng nề. Nhiều lần người dân định kéo vào khuôn viên bãi rác để tìm hiểu và chụp ảnh lò đốt rác gây ô nhiễm, nhưng nhân viên bảo vệ không cho vào...

TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Minh Dương - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Hóc Môn - cho biết: nơi đây đã nhận được đơn khiếu nại của người dân về tình trạng nhà máy Cty cổ phần đầu tư và thương mại Việt Tín văn phòng đặt tại số 168/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P21, Q.Bình Thạnh) xử lý rác thải độc hại gồm cao su, nhựa phế thải (lốp vỏ xe) thành dầu đốt công nghiệp, thải ra khí độc bao trùm khu vực gần khu dân cư và trường học. Sáng 31-10-2013, Phòng TNMT đã phối hợp với UBND xã Đông Thạnh kiểm tra thực tế và ghi nhận: Tại thời điểm kiểm tra, lò đốt rác y tế đang hoạt động. Tại hầm chứa số 7 đang chứa nước rỉ rác, bên dưới không được bọc lót vật liệu chống thấm rỉ. Đại diện cty quản lý cho biết hầm này đang được cải tạo, nhưng hiện vẫn đang thu gom rác, chỉ đến khi việc xây hầm mới hoàn tất thì sẽ lấp bỏ hầm cũ (nhưng phía cty đốt chất thải không xác định rõ thời gian). Ngoài ra, tại khu vực đốt vỏ xe ở gần đó có 2 lò đốt đang hoạt động, nhiên liệu đốt là củi...

Hàng trăm người dân kêu cứu vì khói độc bủa vây

Lò đốt vỏ xe - tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường

Ngày 4-12-2013, Phòng Quản lý chất thải rắn thuộc Sở TNMT phối hợp với Phòng TNMT huyện Hóc Môn tiếp tục kiểm tra ghi nhận: Tại thời điểm kiểm tra có 2 lò đốt chất thải (đốt vỏ xe nhựa). Phía sau lò đốt có 2 hầm chôn tro, trong đó có 1 hầm được đậy kín còn hầm kia để hở, không che chắn. Ngoài ra, có 3 hầm khác chứa nước thải nhiễm dầu chưa qua xử lý và chưa rõ nguồn xả. Xung quanh hầm chứa nước thải có dầu tràn. Có hệ thống ngưng tụ tái chế dầu, tháp xử lý khí thải. Tại thời điểm kiểm tra, 2 lò đốt không hoạt động và khí thải chưa được kiểm soát theo quy chuẩn quy định. Xung quanh khu vực lò đốt không được che chắn và có rất nhiều bụi. Qua kiểm tra giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại mà Cty Môi trường đô thị (MTĐT) được Tổng cục môi trường cấp (mã số QLCTNH 5-6-7-8 013 VX ngày 16-1-2012) cho thấy Cty Việt Tín không phải là đại lý của Cty MTĐT. Cty này chưa báo cáo cho đoàn kiểm tra về kế hoạch thử nghiệm và các văn bản có liên quan về việc xin phép đốt thử nghiệm của 2 lò đốt trên. Trước mắt, đoàn kiểm tra yêu cầu Cty MTĐT và Cty Việt Tín ngưng ngay việc đốt thử nghiệm từ thời điểm kiểm tra, đồng thời phải báo cáo gấp việc hợp tác đốt thử nghiệm vỏ xe, khối lượng đã tiếp nhận đốt thử nghiệm từ khi ký hợp đồng đến thời điểm kiểm tra.

Tại các quyết định của UBNDTP trong việc đầu tư dự án công trường xử lý rác Đông Thạnh (ngày 18-6-1998), quyết định cho Cty MTĐT thuê đất (ngày 24-10-2011) và hợp đồng hợp tác thử nghiệm giữa Cty MTĐT và Cty Việt Tín đều nêu rõ các bên phải đảm bảo các quy định về môi trường. Thế nhưng hai đơn vị này đã xem nhẹ và thực hiện vấn đề này một cách sơ sài, thiếu trách nhiệm. Điều đáng quan tâm là sau khi bị kiểm tra và buộc ngưng hoạt động, Cty Việt Tín vẫn cho lò đốt tiếp tục vận hành, gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh
Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm người dân kêu cứu vì khói độc bủa vây tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật