Báo Công lý
Thứ Ba, 22/1/2019

Thái Lan mạnh tay trong việc dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck về nước

12/1/2018 15:18 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon tuyên bố giới chức hữu quan của nước này sẽ đối mặt với án phạt nếu không tìm cách truy bắt và dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người được xác nhận đang lưu trú ở Anh.

Truyền thông Thái Lan ngày 12/1 dẫn lời Tướng Prawit cho biết, các công tố viên, ngành cảnh sát và Bộ Ngoại giao Thái Lan phải hợp tác để truy tìm bà Yingluck hoặc sẽ bị truy tố theo Mục 157 của Bộ luật hình sự. Phần này đề cập đến các hành vi vi phạm hoặc sao nhãng nhiệm vụ của các quan chức nhà nước.

Lời cảnh báo của Tướng Prawit được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng Chưởng lý (OAG) hôm 9/1 cho biết, cơ quan này chưa yêu cầu dẫn độ bà Yingluck.

Tuy nhiên, theo ông Amnat Chotchai, lãnh đạo Phòng Các vấn đề quốc tế thuộc OAG cho biết, chưa thể đề nghị Chính phủ Anh dẫn độ bà Yingluck vì chưa nắm được thông tin chính xác về nơi ở hiện nay của bà.

Thái Lan mạnh tay trong việc dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck về nước

Thái Lan mạnh tay trong việc dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck về nước

Theo ông Amnat, bây giờ việc đầu tiên là phải chờ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan xác thực vị trí và nơi ở hiện tại của bà Yingluck thì văn phòng này mới có các bước đi tiếp theo. Ông Amnat cũng cho biết, OAG chưa gửi đề nghị dẫn độ bà Yingluck đến bất kỳ quốc gia nào.

Trong khi đó, bà Tida Thavornseth, lãnh đạo Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) – phe Áo Đỏ cho hay, không có cơ hội để đưa bà Yingluck trở về Thái Lan.

Trước đó, truyền thông Thái Lan cũng dẫn phát biểu của Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha cho rằng, quá trình dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về nước thụ án "không hề dễ dàng" dù giới chức Thái Lan xác nhận rằng bà Yingluck hiện ở London (Anh).

Trả lời báo giới, ông Prayut nhấn mạnh, đây không phải là vấn đề trong nước nữa. Tất cả mọi người đều hy vọng bà Yingluck về nước, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các nước có liên quan và chúng ta không thể kiểm soát được điều đó.

Thủ tướng Prayut cũng cho biết, phía London chưa phúc đáp đề nghị của Bangkok về việc xác minh sự xuất hiện của cựu Thủ tướng Yingluck tại nước này.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Thái Lan mạnh tay trong việc dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck về nước tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật