Báo Công lý
Thứ Ba, 22/1/2019

Ả-rập Xê-út bắt hàng chục hoàng tử và bộ trưởng

05/11/2017 08:50 UTC+7
Ủy ban chống tham nhũng mới thành lập của Thái tử Mohammed bin Salman đã bắt giữ 11 hoàng tử cùng hàng chục bộ trưởng, bao gồm cả những người đương nhiệm, tại Ả-rập Xê-út ngày 4/11.

Reuters dẫn bản tin từ kênh truyền hình nhà nước Al Arabiya của Ả-rập Xê-út hôm nay 5/11 cho biết ủy ban chống tham nhũng mới do Thái tử Mohammed bin Salman lãnh đạo đã bắt giữ 11 hoàng tử và hàng chục bộ trưởng, trong đó có 4 bộ trưởng đương chức. Trước đó, kênh truyền hình này đưa tin chỉ có 10 hoàng tử bị bắt.

Theo BBC, lệnh bắt giữ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ủy ban chống tham nhũng được thành lập theo sắc lệnh hoàng gia Ả-rập Xê-út. Hãng thông tấn SPA của Ả-rập Xê-út cho biết ủy ban này có thẩm quyền phát lệnh bắt giữ và cấm đi lại đối với các nghi phạm tham nhũng. Tuy nhiên, tên của các hoàng tử và bộ trưởng bị bắt vẫn chưa được công bố.

Thái tử Mohammed bin Salman (Ảnh: SPA)

Thái tử Mohammed bin Salman (Ảnh: SPA)

Cùng ngày, Quốc vương Salman bin Abdulaziz al-Saud của Ả-rập Xê-út quyết định bổ nhiệm 2 bộ trưởng mới trong nội các để nắm giữ các vị trí quan trọng về an ninh và kinh tế. Theo đó, Hoàng tử Miteb bin Abdullah bị sa thải khỏi vị trí lãnh đạo lực lượng vệ binh quốc gia và người sẽ nắm giữ vị trí này là Khaled bin Ayyaf. Ngoài ra, Bộ trưởng Kinh tế Adel Fakieh cũng bị sa thải theo sắc lệnh hoàng gia.

Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê út, đồng thời được chọn là người kế vị ngai vàng của Quốc vương Salman từ hồi tháng 6. Thái tử Mohammed đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đưa nền kinh tế Ả-rập Xê-út phát triển thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Ngoài ra, Thái tử cũng đang thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng tại quốc gia vùng Vịnh này.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Ả-rập Xê-út bắt hàng chục hoàng tử và bộ trưởng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật