Báo Công lý
Thứ Ba, 22/1/2019

Sản phụ mất con khi bệnh viện cấp thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai

12/1/2018 18:55 UTC+7
(Công lý) - Chiều ngày 12/1, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cùng lãnh đạo bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với báo chí và thừa nhận lỗi khi bệnh viện cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai làm 1 sản phụ mất con.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, sản phụ Lương Thị Tưởng  (SN: 1986; trú tại: xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) nhập vào khoa Phụ điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi lúc 20h ngày 10/1/2018, lúc nhập viện sản phụ có thai khoảng 5 – 6 tuần, trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, phổi không nghe rale, tim đều, đâu bụng và âm đạo ra máu ít.

Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ cho y lệnh thuốc dưỡng thai và tư vấn cho người bệnh và người nhà về tình trạng túi thai xấu, có khả năng sảy thai vì người bệnh đau bụng, ra máu, siêu âm thấy túi thai nhỏ hơn với bình thường và bệnh viện cho chị Tưởng nhập viện để điều trị nội trú.

Sản phụ mất con khi bệnh viện cấp thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức thăm hỏi sản phụ

Đến 10h ngày 11/1, nữ hộ sinh Phan Thị Vân do không thực hiện đúng quy trình đặt thuốc âm đạo nhầm cho chị Tưởng, khoảng 2 giờ sau Bác sĩ Đặng Ngọc Thuận (Bác sĩ trực khoa trong ngày) phát hiện, lấy thuốc ra khỏi âm đạo. Tuy nhiên, thai nhi đã tử vong do sản phụ Vân đã đưa nhầm thuốc phá thai cho chị Tưởng.

Với vai trò là người đứng đầu ngành Y tế của tỉnh, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên và xin lỗi sản phụ và người nhà sản phụ Lương Thị Tưởng. Đồng thời, chỉ đạo lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi cho dừng công tác thực hiện công tác chuyên môn đối với nữ hộ sinh Phan Thị Vân và yêu cầu viết bản kiểm điểm tường trình về vụ việc, sau đó theo mức độ sẽ xử lý nghiêm túc.

Trước đó, anh Trần Đình Trung (chồng của sản phụ Lương Thị Tưởng) phản ánh đến các cơ quan báo chí trong tỉnh về việc bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi đưa nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai, dẫn đến thai nhi tử vong.

Anh Trung cho biết, vào trưa ngày 10/1, thấy chị Tưởng có dấu hiệu bị động thai nên anh đã đưa vợ đến bện viện Sản nhi để điều trị. Sau khi thăm khám, chị Tưởng được chỉ định nhập viện tại khoa Phụ và được cấp thuốc dưỡng thai bằng đường uống và đặt âm đạo. Đến chiều cùng ngày sức khỏe của chị Tưởng và thai nhi trong bụng đã ổn định.

Tuy nhiên, đến 9h sáng hôm sau, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đến đọc tên và cấp cho chị Tưởng 1 vỉ thuốc yêu cầu đặt vào âm đạo. Sau khi làm theo yêu cầu của nữ hộ sinh này, khoảng 1 tiếng sau thì chị Tưởng bị đâu bụng dữ dội và có dấu hiệu ra máu. Lúc này, anh Trung và vợ mới tóa hỏa khi biết thuốc đó là thuốc dùng để phá thai.

 

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Sản phụ mất con khi bệnh viện cấp thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật